ข่าวสาร กิจกรรม

“หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด: THER” ทำอะไรได้บ้าง..?


 

หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด: THER” ทำอะไรได้บ้าง..?
พบกับการสาธิต...จำลองการลงพื้นที่จริงกันได้เลย

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-11-58/1.JPG

 

สร้างนวัตกรรม เพื่อผู้กล้า โดย Mahanakorn - Avia Sustained Innovation (MASI) Research Center
หุ่นยนต์แห่งความภาคภูมิใจหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด: THER” ที่มีการเปิดตัวสู่สายตาประชาชนไปแล้ว ในงาน Defense & Security 2015 เมื่อวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา ในวันนี้ เราได้นำการสาธิตความสามารถบางส่วน ของหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด: THER มาให้ชมกันที่นี่
 

 

กว่า 5 ปี ของการพัฒนาหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด โดยเริ่มจากแรงบันดาลใจ ที่อยากจะช่วยเหลือประเทศไทยในแบบของวิศวกร โดยจะขอใช้ความรู้ความสามารถที่มี เป็นกำลังหนุนให้กับเหล่าทหารที่ปฏิบัติงานเพื่อป้องกันประเทศในเหตุการณ์ไม่สงบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยเห็นความสำคัญของหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่สามารถเข้าไปเก็บกู้หรือทำลายวัตถุต้องสงสัยแทนเจ้าหน้าที่ ซึ่งอย่างน้อยที่สุดแม้จะปฏิบัติภารกิจไม่สำเร็จ หุ่นยนต์เหล่านี้จะเข้าไปตายแทนเจ้าหน้าที่ ถือเป็นการลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งแน่นอนว่ามูลค่าของหุ่นยนต์ เทียบไม่ได้เลยกับชีวิตคนหนึ่งคน แม้ว่าราคาจะสูงเท่าไหร่ก็ตาม
จากความคิดนี้ ทำให้มีเริ่มวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์รุ่นแรกขึ้น และ เพื่อให้สามารถใช้ได้จริง เหมาะสมกับสถานการณ์ พื้นที่ รวมไปถึงการใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ นั้น ทำให้เกิดการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดรุ่นถัดมาอีกหลายรุ่น

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-11-58/2.JPG

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-11-58/3.JPG

 

จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง การใช้ความรู้ความสามารถของเหล่าวิศวกรไทย และใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงการทดสอบใช้งานจริงนับครั้งไม่ถ้วน เกิดเป็นหุ่นยนต์แห่งความภาคภูมิใจรุ่นใหม่ล่าสุด คือ หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่มีชื่อว่า “THER” ซึ่งต้องย้ำว่าวิดีโอที่ได้รับชมไปนั้น เป็นเพียงการสาธิตบางส่วนเท่านั้น เพราะหุ่นยนต์ตัวนี้มีอะไรพิเศษ ๆ อีกมากมายที่ต้องติดตาม รับรองว่าต้องภูมิใจในความสามารถของวิศวกรไทย และประทับใจ “THER” อย่างแน่นอน
 

แล้วพบกัน ต่อไป ใน Series “THER...หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด


 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-11-58/4.JPG http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-11-58/5.JPG

 

<< ย้อนกลับ