ข่าวสาร กิจกรรม

เปิดตัว “หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด” ที่มีชื่อว่า "THER" สู่สายตาประชาชนในงาน Defense & Security 2015


 

เปิดตัว หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่มีชื่อว่า "THER" สู่สายตาประชาชนในงาน Defense & Security 2015

 

เปิดตัว หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่มีชื่อว่า "THER"
สู่สายตาประชาชนในงาน Defense & Security 2015
วันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2558 ณ อาคาร 6-8 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/03-11-58/1.jpg

 

หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด : THER” ผลงานสุดเจ๋งของวิศวกรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ร่วมแสดงในงาน Defense & Security 2015
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ร่วมมือกับบริษัท เอวิเอ แซทคอม จำกัด ในนามศูนย์วิจัยนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (MASI) ร่วมจัดแสดงผลงานวิจัย โดยนำ หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่มีชื่อว่า “THER” และเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัย แสดงศักยภาพสู่สายตาประชาชน พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่หลากหลายภายในงาน Defense & Security 2015 ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดงานโดย กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม กระทรวงกลาโหม นับว่าเป็นงานใหญ่ที่รวมศักยภาพความพร้อมด้านจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ และเทคโนโลยีทางด้านการรักษาความปลอดภัย มีการจัดแสดงรวมระบบอาวุธปืน ขีปนาวุธ รถถัง UAV ของยานพาหนะการขนส่ง เรือรบ ดาวเทียมโทรคมนาคม รวมถึงเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการป้องกันประเทศอีกมากมาย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน : MASI มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ร่วมด้วย นายอนุวัฒนา คิดการ นายวรนล กิติสาธร วิศวกรประจำศูนย์วิจัยนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน : MASI และคณะทำงานศูนย์วิจัยฯ นำหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด : THER” ร่วมจัดแสดงศักยภาพในงาน พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดแก่ผู้ชมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ เยอรมัน โอมาน อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และอีกหลากหลายประเทศ

 

ขณะเดียวกัน ได้รับเกียรติจาก นายพีรพล ตระกูลช่าง (ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร) ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เอวิเอ แซทคอม จำกัด (AVIA) บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยี และการพัฒนาอุตสาหกรรมต่างประเทศ ร่วมอธิบายการทำงานของหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดแก่ผู้ชมงานเช่นกัน ซึ่งมีผู้เข้าชมให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก
หุ่นยนต์ตัวนี้ทำมาจากประเทศอะไร?” เป็นคำถามที่ผู้เข้าชมทุกชาติต่างถามด้วยความชื่นชม และแน่นอนว่า เป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้ตอบคำถามนี้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ประเทศไทยผลงานชิ้นนี้เกิดจากการค้นคว้าวิจัยของนักวิจัยและวิศวกรไทย 8-9 คน ที่มุ่งมั่นพัฒนาผลงาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่นอกจากการตอบรับอย่างดีเยี่ยมของผู้เข้าชมแล้ว ยังมีชาวต่างชาติต้องการที่จะนำหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดนี้ไปใช้ประโยชน์ในทางทหารของประเทศเขาอีกด้วย...และนี่คือ...อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทย...มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
 

เราจะยืนหยัด สร้างผลงานที่ดี มีคุณภาพ เพื่อประโยชน์สูงสุดของทุกคนต่อไป เราสัญญานอกจากนี้ ศูนย์วิจัยนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (MASI) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และ บริษัทเอวิเอ แซทคอม จำกัด ได้รับเกียรติจาก ดร.ประเสริฐ กลิ่นชู ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อีเทค) ซึ่งรับคำเชิญเข้าชมงาน Defense & Security 2015 โดยนำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา เข้าชมงานดังกล่าวด้วย
งาน Defense & Security 2015 นี้ จัดขึ้นเพื่อให้หน่วยงานด้านการทหาร สถาบันการศึกษา และผู้สนใจได้เข้าศึกษาและเข้าชมงาน ระหว่างวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2558 ณ อาคาร 6-8 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี
 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/03-11-58/3.jpg http://www.mut.ac.th/uploaded/news/03-11-58/4.jpg http://www.mut.ac.th/uploaded/news/03-11-58/5.jpg

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/03-11-58/2.jpg

 

พบกับ หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด : THER” ที่งาน Defense & Security 2015
พร้อมทั้งติดตามความเคลื่อนไหว ทั้งเรื่องของหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีทันสมัยได้ที่นี่
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
www.mut.ac.th

 

<< ย้อนกลับ