ข่าวสาร กิจกรรม

ยุคแห่งความรุ่งเรืองของการสื่อสารผ่านเทคโนโลยี กับกิจกรรมวิศวะสัญจรในหัวข้ออยู่อย่างไรให้รอดปลอดภัยในสื่อสังคมออนไลน์(social Media)


 

ยุคแห่งความรุ่งเรืองของการสื่อสารผ่านเทคโนโลยี กับกิจกรรมวิศวะสัญจรในหัวข้ออยู่อย่างไรให้รอดปลอดภัยในสื่อสังคมออนไลน์(social Media)

 

ยุคแห่งความรุ่งเรืองของการสื่อสารผ่านเทคโนโลยี
กับกิจกรรมวิศวะสัญจรในหัวข้ออยู่อย่างไรให้รอดปลอดภัยในสื่อสังคมออนไลน์(social Media)


 

 

 

 

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/20-10-58/1.jpg

 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ให้ความสำคัญต่อสื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ เรียกว่า สื่อสังคมออนไลน์ (social Media) ทุกคนในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า สื่อสังคมออนไลน์ (social Media) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ สื่อสังคมออนไลน์ (social Media) ไม่ได้เพียงแต่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่ตามติดทุกคนไปในทุกที่ผ่าน Smart Phone หรือว่า Tablet ฯลฯ และก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าไม่มีใครในยุคนี้ที่ไม่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ แน่นอนว่า สื่อสังคมออนไลน์ (social Media) มีประโยชน์มากมายแต่ในขณะเดียวกันก็มีโทษที่เกิดจากตัวมนุษย์เองเป็นผู้สร้างเช่นเดียวกัน ทางภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จึงจัดกิจกรรมวิศวะสัญจร ให้ความรู้ในหัวข้ออยู่อย่างไรให้รอดปลอดภัยในสื่อสังคมออนไลน์ (social Media)
ผศ.ดร.ธันวา ศรีประโมง รับหน้าที่เป็นวิทยากรในหัวข้อดังกล่าว วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2558 ห้อง D-505 ณ อาคาร D เป็นกิจกรรมภายในที่จัดขึ้นโดยภาควิชาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร มีนักศึกษา และบุคลากร ของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
ผศ.ดร.ธันวา ศรีประโมง กล่าวว่า สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ก็คือเครือข่ายของสังคมเป็นช่องทางในการพบปะ มีการแลกเปลี่ยนสื่อสาร รวมถึงการโต้ตอบผ่านสื่อต่างๆ สื่อสังคมออนไลน์ (social Media) ปัจจุบันที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น Line, Twitter และอื่นๆ อีกมากมาย ตัวสื่อสังคมออนไลน์ (social Media) เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทุกคนใช้สื่อสารง่ายขึ้น ทุกคนเข้าถึงได้ จับต้องได้

การบรรยายแบ่งออกเป็น 5 ส่วนดังนี้
ส่วนที่ 1 วิวัฒนาการของสื่อสังคมออนไลน์ (social Media) เริ่มมาจากประมาณปี พ.ศ. 2533 (1990) มีคนริเริ่มทำ web site ขึ้นมาแล้วใส่ Link ยุคนั้นจะเรียกว่า Total web ต่อมามีการพัฒนาเป็น web ค้นหาหรือที่รู้จักก็กันดีก็คือ Google นั้นเอง และพัฒนาการต่อมาอีกมีใช้งานกันอยู่ถึงปัจจุบันก็คือ App เมื่อเริ่มมีข้อมูลมากขึ้นก็พัฒนาทำเป็นลักษณะของ Web แนะนำเรียกว่า Applicator เพราะฉะนั้นเหล่านี้เป็นกลไกที่สร้างเข้ามาในระบบเครือข่ายสังคมปัจจุบัน

ส่วนที่ 2 เมื่อมีการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ (social Media) มากขึ้นจึงเกิดสภาวะล้นทะลักของข้อมูล หรือ สภาวะล้นทะลักของสารสนเทศ ข้อมูลที่มีมากเกินไปทำให้ใครก็สามารถกระจายข้อมูลได้และแพร่ขยายออกไปอย่างรวดเร็ว ความน่าเชื่อถือของข้อมูลข่าวสารลดลง อีกทั้งทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ตามมา คือ ไม่ขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

ส่วนที่ 3 ที่จะใช้ยกตัวอย่างในครั้งนี้ของสังคมออนไลน์ (social Media) ก็คือ Facebook มีกระบวนการหนึ่งที่เรียกว่ากระบวนการปั๊ม Like กระบวนการนี้ทำเพื่อสร้างกระแสให้กับ Web page ของคนที่มีชื่อเสียงหรือ Web page อื่นๆ เช่น ดารา และ Net idol ต้องการยอด Like มากๆ ก็จะใช้บริการกระบวนการนี้ เป็นต้น Web page ไหนก็ตามที่มียอด Like มากๆ โอกาสที่จะปรากฏบนหน้า Facebook ก็มีมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้อาจเพื่อประโยชน์ในเรื่องของชื่อเสียง ความภาคภูมิใจส่วนตัว หรือแม้กระทั่งมีเรื่องของการค้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/20-10-58/2.jpg

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/20-10-58/3.jpg

 

ส่วนที่ 4 ปัญหาที่เกิดขึ้นจากสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ยกตัวอย่างกรณี Facebook
1.มีกระบวนการทำ Page หรือ Web ปลอมขึ้นมามี 2 ลักษณะ คือ
1.1) คนเอือมระอากับการโพสต์ การแชร์ ก็ทำ Page ปลอมขึ้นมา เพื่อประชดประชันการโพสต์หรือแชร์แบบไม่กรองข้อมูลให้ดีก่อน
1.2) คือสร้าง Web ปลอมขึ้นมา เพื่อเขียนข่าว สร้างสถานการณ์ปลอม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะเชื่อ บางครั้งขนาดสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ยังเอาไปออกข่าว
2. เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพเข้ามาหลอกลวง เช่น การขายของออนไลน์ หลายคนอาจเคยซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ เวลาจะซื้ออะไรให้ดูความน่าเชื่อถือของผู้ขายด้วย ถ้าไม่แน่ใจนัดเจอกัน และขอหลักฐานยืนยันให้ชัดเจน เจอกันในสถานที่ที่พลุกพล่าน บางครั้งมิจฉาชีพแอบแฝงใช้กลวิธีในการหลอกชายสินค้ามากมายหลายรูปแบบ จึงต้องระวังให้มาก มีข่าวให้เห็นเป็นรายวันอยู่แล้ว

ส่วนที่ 5 การเอาตัวรอดจากสื่อสังคมออนไลน์ (social Media)
1. ก่อนติดตั้ง Application อะไรตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ไม่ต้องติดตั้ง
2.เปลี่ยน Password Facebook บ่อยๆ พอเปลี่ยนเสร็จ Facebook จะถามว่าให้ Lock Out จากอุปกรณ์ทุกตัวหรือไม่ ให้ Lock Out ทั้งหมด เซิร์ฟเวอร์ของไวรัสก็จะถูก Lock Out ออกไปด้วย
3.ใช้ Application เท่าที่จำเป็น
4.เปิดระบบคัดกรองรูป โพสต์ เพิ่มระดับอนุญาตการเพิ่มเพื่อน กรอง Tag กรองการเพิ่มเพื่อน เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ เปิดกลไกการป้องกัน ตั้งค่าแบบอนุญาตโชว์โพสต์หรือไม่โชว์ก็ได้
 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/20-10-58/4.jpg http://www.mut.ac.th/uploaded/news/20-10-58/5.jpg


นี้ก็เป็นวิธีการเอาตัวรอดจากสื่อสังคมออนไลน์ (social Media)
เบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด และทุกคนสามารถทำได้

 

สุดท้ายแล้ว สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ถ้าใช้ทางทีดีก็จะเป็นประโยชน์อย่างสูงสุด แต่ถ้าใช้ในทางที่ผิดก็จะเป็นโทษอย่างร้ายแรง เช่นเดียวกับการรับข้อมูลข่าวสาร ควรที่จะคิดก่อน กรองข้อมูลข่าวสารก่อน อย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ เพราะความจริงหรือข้อมูลที่เป็นจริงต้องมีเหตุและผลสามารถพิสูจน์ได้เสมอ

*การดำเนินชีวิต ควรเป็นไปด้วยความระมัดระวัง มีสติ มีเหตุและผล ที่สำคัญ ควรมีความรู้*
เพราะความรู้จะทำให้เราสามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ อย่างมีประโยชน์สูงสุดและไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีทั้งหลาย

ความรู้ คือพลัง

 

<< ย้อนกลับ