ข่าวสาร กิจกรรม

เปิดโลกโครงงานวิศวกรรมครั้งที่ 15 “Innovation for Digital Economy”


เปิดโลกโครงงานวิศวกรรมครั้งที่ 15 “Innovation for Digital Economy”

 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์จัดกิจกรรม
เปิดโลกโครงงานวิศวกรรมครั้งที่ 15

ในหัวข้อ “Innovation for Digital Economy”

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/22-04-59/1.jpg

 

 

ภาควิชาวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร นำโดย อาจารย์ศิริพงษ์ วงษ์คาร หัวหน้าภาค วิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการจัดกิจกรรม เปิดโลกโครงงานวิศวกรรมครั้งที่ 15 ภายใต้หัวข้อ “Innovation for Digital Economy หรือนวัตกรรมเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลในวันที่ 20 เมษายน 2559 ณ อาคาร E (อาคารโรงอาหาร) กิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รศ. ดร.อธิคม ฤกษบุตร รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา เป็นประธานในการเปิดงาน ร่วมด้วย ผศ. ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม รองอธิการบดี ฝ่ายนโยบายและแผน และคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ และ ดร.นริศรา อินทรจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา มีคณาจารย์ นักศึกษา และเจ้าหน้าที่ ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
ภายในงานมีกิจกรรมสันทนาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมการตอบคำถามการประยุกต์ใช้ PLC ในระบบ Innovation for Digital Economy” กิจกรรมแสดงผลงาน Project หรือ โครงงานของนักศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ทุกสาขา และให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้มีส่วนร่วมในการโหวตโครงงานของนักศึกษาที่ตนเองชื่นชอบมากที่สุดเพื่อรับรางวัล Popular Vote โดยการโหวตสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

1. การโหวตผ่านคูปองที่ได้รับมาจากการลงทะเบียนหน้างาน
2. การโหวตผ่านทาง Facebook Fanpage: Mahanakorn University of technology

โดยจะคัดเลือกผลงานที่มีผู้ชื่นชอบกด Like มากที่สุด
 

ผลของการประกวดโครงงานวิศวกรรมศาสตร์แบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ

1. ประเภทนวัตกรรมยอดเยี่ยม ผู้ที่คว้ารางวัลไปได้ คือ ภาควิชาวิศวกรรมระบบวัดคุมและ เมคคาทรอนิกส์ กับโครงงานที่มีชื่อว่าระบบควบคุมไฟจราจรแนวใหม่โดยเครือข่ายตรวจจับสภาพการจราจร
2. รางวัล Popular Vote หรือรางวัลขวัญใจมหาชนจากคะแนนโหวตผู้ที่คว้ารางวัลนี้ไปได้ คือ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ กับโครงงานที่มีชื่อว่าระบบล็อกเกอร์อัจฉริยะ
3. รางวัลการจัดบูธดีเด่น ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่จัดบูธได้สวยงาม โดดเด่น ดึงดูดสายตากรรมการจึงได้รับรางวัลนี้ไป
4. รางวัลโครงงานดีเด่น ผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศคือ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล กับโครงงานที่มีชื่อว่าหัวเผาน้ำมันพืชใช้แล้วแบบผนังห้องเผาไหม้วัสดุพรุน

และตามมาด้วยกิจกรรมที่ถือได้ว่าคนในงานให้ความสนใจเป็นจำนวนมากคือ กิจกรรมสาวน้อยตกน้ำ ซึ่งไม่ต้องอาศัยคนในการกว้างลูกบอลเพื่อให้สาวน้อยตกน้ำอีกแล้ว แต่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องหาวิธีการหรืออุปกรณ์ใดก็ได้เพื่อทำให้สาวน้อยตกน้ำ โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์สาขาต่างๆ เข้าร่วมจำนวน 8 ทีม และคัดเหลือ 4 ทีม จนได้ผู้ชนะเลิศ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน

ผลการประกวดสาวน้อยตกน้ำแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ

1. เทคนิคยอดเยี่ยม รางวัลตกเป็นของ ศูนย์ MASI ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
2. ความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกอุปกรณ์มาใช้งาน ผู้ได้รับรางวัลนี้คือ ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม ที่เลือกอุปกรณ์มาได้ถูกใจกรรมการ มีความคิดสร้างสรรค์
3. รางวัลการแข่งขันที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถทำแต้มหรือคะแนนได้มากที่สุด ซึ่งการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนานขับเคี่ยวกันอย่างสูสี ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ ภาควิชาวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์
4. รางวัลสาวน้อยตกน้ำขวัญใจมหาชน ซึ่งคะแนนมาจากลูกโป่งจากผู้ที่มาร่วมงานให้กับผู้เข้าแข่งขัน ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้คือ ตัวแทนจาก ศูนย์ MASI ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน คือ น้องเจตรินทร์ วงษ์สุรินทร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ศึกษาอยู่ใน สาขาวิชาวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์
 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/22-04-59/5.jpg

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/22-04-59/2.jpg

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/22-04-59/3.jpg

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/22-04-59/4.jpg

 

กิจกรรม โครงงานวิศวกรรมครั้งที่ 15 “Innovation for Digital Economy หรือนวัตกรรมเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลครั้งนี้จบลงไปด้วยดี ในการจัดงานโอกาสต่อไป ภาควิชาวิศวกรรมเคมีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในปีหน้า กิจกรรมดีๆ และเป็นประโยชน์แบบนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ยินดีสนับสนุนเต็มที่ หวังว่าปีหน้าคณาจารย์ นักศึกษา บุคลากร จะให้การสนับสนุนและเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้อีก

 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครไม่ได้สอนให้นักศึกษาให้เก่งแต่ทางทฤษฎี
แต่ต้องสามารถนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้กับการทำงานด้วย

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/22-04-59/6.jpg

 

<< ย้อนกลับ