ข่าวสาร กิจกรรม

หูฟัง True Wireless เลือกอย่างไรนะ


     โทรศัพท์รุ่นใหม่ในปัจจุบันเริ่มไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.ติดตั้งมาให้ ทำให้หลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาสนใจหูฟังไร้สายเพื่อใช้งานทดแทนหูฟังแบบมีสายแบบเก่า  โดยหูฟังไร้สายมีอยู่หลายรุ่น หลายประเภท ถ้าเป็นหูฟังไร้สายที่ไม่มีสายต่อจากโทรศัพท์แต่ยังมีสายคล้องคออยู่เราเรียกว่าหูฟังแบบ wireless

     ส่วนหูฟังแบบ true wireless จะพัฒนาไปอีกขั้นคือไม่มีสายทั้งที่ต่อจากโทรศัพท์และสายที่ต่อระหว่างหูฟังเลย ทำให้สะดวกต่อการพกพาและการใช้งานอย่างมาก ซึ่งหูฟัง true wireless รุ่นแรก ๆ ที่ได้รับความนิยมก็คือ AirPods ของบริษัท Apple นั่นเอง

 

     คุณภาพเสียงที่ได้จากหูฟัง true wireless กับหูฟังมีสายนั้น ถ้าท่านที่ไม่ได้ใช้หูฟังมีสายระดับราคาที่แพงมากๆ ( สักสองหมื่นบาทขึ้นไป ) ก็ถือว่าไม่ได้แตกต่างกันมาก หูฟัง true wireless บางรุ่นให้คุณภาพที่ดีกว่าหูฟังแบบมีสายด้วยซ้ำ อีกทั้งมีเทคโนโลยีหลายอย่างที่อำนวยความสะดวกให้เรา เช่น การตัดเสียงรบกวน (noise canceling) ตัดเสียงรอบ ๆ ตัวเรา ทำให้เราได้ยินเสียงเพลงอย่างเดียวทำให้การฟังเพลงมีอรรถรสมากขึ้น หรือ จะใช้เวลาอยู่บนเครื่องบินตัดเสียงเครื่องบินตอนนอนหลับก็ยังได้

     การเลือกซื้อหูฟัง true wireless ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการในการเอาไปใช้งาน โดยมีข้อแนะนำให้กับผู้สนใจเลือกซื้อดังนี้

  • ต้องการใส่ออกกำลังกายหรือไม่ ถ้าใช่ควรซื้อรุ่นที่สามารถกันน้ำได้
  • แนวเพลงที่ชอบฟัง บางท่านชอบเบสแน่น บางท่านเน้นเสียงร้อง ก็เลือกรุ่นที่เน้นหนักไปด้านนั้น แต่ถ้าต้องการให้ครบเครื่องทุกแนวอาจต้องซื้อรุ่นที่มีราคาแพง
  • ถ้าใช้ดูหนัง เช่น youtube , Netflix ควรเลือกรุ่นที่มี delay ต่ำหรือไม่มีเลย เพราะถ้ามี delay สูงจะทำให้เสียงพูดกับภาพไม่ตรงกัน โดยเวอร์ชันของ Bluetooth ถ้ารองรับ 4.0 ขึ้นไป หรือมี aptx จะทำให้ delay น้อย แต่ก็ไม่เสมอไป ควรดูจากรีวิวต่าง ๆ จะดีกว่า
  • ขนาดหูฟัง ความบางเบา สวมใส่สบาย เพราะเราใส่หูฟังค่อนข้างนาน  ควรไปลองสวมใส่ตามร้านที่มีสินค้าให้ลองก่อนซื้อ เลือกรุ่นที่ใส่แล้วพอดีหูเรา เนื่องจากแต่ละคนรูปร่างหูไม่เหมือนกัน
  • ถ้าท่านใดใช้หูฟังติดต่อเป็นเวลานาน ควรดูระยะเวลาการใช้งานของหูฟังด้วย บางรุ่นใช้ได้ไม่นานต้องนำมาชาร์จบ่อย
  •  ความสวยงาม การออกแบบ วัสดุที่ใช้ บางท่านถือว่าหูฟังเป็นเครื่องประดับแบบหนึ่ง
  • ระบบปฏิบัติการหรือยี่ห้อของโทรศัพท์ที่ใช้ ผู้ผลิตโทรศัพท์บางรุ่นทำหูฟัง true wireless ของตัวเองออกมาขายโดยหากใช้กับโทรศัพท์ค่ายเดียวกันจะทำให้เชื่อมต่อได้เร็ว มีความเสถียรมากกว่า เช่น iPhone กับ AirPods หรือ Samsung กับ Galaxy Buds

     เพื่อให้เป็นการง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อหูฟัง true wireless ขอยกตัวอย่างรุ่นต่าง ๆ ที่มีคุณภาพเหมาะสมใช้งานได้หลากหลาย ตามระดับราคา เพื่อประกอบการตัดสินใจดังนี้ (รุ่นแพงกว่าไม่ได้หมายความว่าดีกว่าเสมอไป ขึ้นอยู่ความเหมาะสมของแต่ละท่าน)

 

ราคาประมาณ 2,000 –3,000 บาท

Havit G1 Jabee firefly
จุดเด่น เสียงเบสแน่น เสียงกลางพอใช้ได้ กันน้ำได้ จุดเด่น กันน้ำได้ รับเสียงรอบข้างโดยที่ไม่ต้องถอดหูฟัง
padmate pamu scroll mifo 05 pro
จุดเด่นครบเครื่อง ฟังเพลงได้ดี กันน้ำได้ จุดเด่น เบสแน่น วัสดุอลูมิเนียม กันน้ำได้

ราคาประมาณ 5,000 –7,000 บาท

Jabra Elite 65T AirPods
จุดเด่น Bluetooth 5.0 ดูหนัง Youtube ไม่ดีเลย์ กันน้ำ จุดเด่น เชื่อมต่อกับ iOS ได้ดีมาก

ราคาประมาณ 9,000 –12,000 บาท

Sony wf-1000xm3 Sennheiser Momentum True Wireless
 
จุดเด่น ตัดเสียงรบกวนดีมาก คุณภาพเสียงดี จุดเด่น เสียงดีที่สุด Bluetooth 5.0 ,Aptx

<< ย้อนกลับ