ข่าวสาร กิจกรรม

ก้าวแรกของดาวเทียมสำรวจดวงแรกของไทย


ดร.สมพงษ์ เลี่ยงโรคาพาธ หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้รับเชิญจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บรรยายพิเศษ หัวข้อ ก้าวแรกของดาวเทียมสำรวจดวงแรกของไทย ในงาน Digital Big Bang 2018 ณ อิมแพคเมืองทองธานี เมื่อวันเสาร์ที่22 กันยายน 2561 ที่ผ่าน

ดร.สมพงษ์ เลี่ยงโรคาพาธ เล่าถึงจุดของการดาวเทียมขนาดเล็กดวงแรก นามพระราชทาน ไทพัฒซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร กับมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ เพื่อประโยชน์ในการวางรากฐานเทคโนโลยีดาวเทียมที่มั่นคงให้กับประเทศ โดยมุ่งจะผลิตวิศวกรในสาขาดาวเทียม ที่สำคัญเพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชีย ดาวเทียมนี้ขึ้นสูงวงโคจรด้วยจรวด Zenith-ll ของประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2541 โดยมีสถานีภาคพื้นดินตั้งอยู่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร มูลค่าโครงการกว่า 300 ล้านบาท ทั้งนี้ ประโยชน์จากดาวเทียมไทพัฒ ดวงแรก ทำให้สามารถเก็บภาพบนพื้นโลกได้อย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำทะเล การรับส่งสัญญานต่างๆ ระบบการวิเคราะห์และจับสัญญานจากพื้นโลกในระบบดิจิทัล เพื่อการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์

การ Talk Show ในครั้งนี้นับเป็นการจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้รับฟัง ให้ก้าวต่อไปเพื่อสร้างวิศวกรที่มีความรู้ความสามารถสร้างสรรค์และพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมขึ้นในอนาคตของประเทศไทยต่อไป

 

 

 

 
 

 

 

 

<< ย้อนกลับ