ข่าวสาร กิจกรรม

หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด (สัมภาษณ์ ผศ. ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม)


 

หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด (สัมภาษณ์ ผศ. ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม)
 

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-06-59/1.png

 

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ให้สัมภาษณ์ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย F.M.92.5 mhz และ A.M.819 kh.z เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2559 ในรายการวิทยาการน่ารู้สุดสัปดาห์ เกี่ยวกับ หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด หนึ่งในนวัตกรรมของประเทศไทยและคนไทย
ผศ. ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม พูดถึงจุดเริ่มต้นของการวิจัยหุ่นยนต์ว่า ขณะที่ได้ศึกษาต่ออยู่ที่ประเทศอังกฤษ มีข่าวเรื่องการวางระเบิดกันที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีข่าวว่าศิลปิน นักร้องต่างๆ จัดคอนเสิร์ตเอาเงินรายได้ไปให้ทหารผ่านศึกและเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด เราเป็นอาจารย์และเป็นนักวิจัย เราจะทำยังไงที่จะช่วยได้บ้าง จะให้ไปจัดคอนเสิร์ตรับรองไม่มีใครไปฟังแน่ จึงตั้งปณิธานกับกลุ่มเพื่อนนักเรียนด้วยกันว่าเมื่อกลับมาประเทศไทยเราจะนำเอาวิชาความรู้มาช่วยพี่น้องชาวทหาร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา เราพัฒนา หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด อย่างไม่หยุดยั้ง แม้กระทั่งตอนนี้ก็ยังคงมีการทำวิจัยอยู่เช่นกัน โดยในช่วงแรกทางมหาวิทยาลัยสนับสนุน เราก็ทำเป็นตัวต้นแบบเหมือนที่มหาวิทยาลัยอื่นทำ แต่หลังจากนั้นเราค้นพบว่ามันไม่ยั่งยืน เราจึงทำความร่วมมือกับบริษัทเอกชน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านนวัตกรรมทางด้านทหารมาเป็นพี่เลี้ยงเพื่อให้มีผลงานออกไปสู่ตลาดและให้นำไปใช้ได้จริง ซึ่งมันไม่ได้อยู่ในตำราเลย เราใช้เวลา 3 ปีในการวิจัย และอีก 3 ปีในการพัฒนางานวิจัยให้เป็นต้นแบบที่พร้อมผลิตในเชิงอุตสาหกรรม
 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-06-59/2.JPG

 

เมื่อพูดถึง หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด รูปลักษณ์จะคล้ายรถถังคันเล็ก ๆ ที่มีล้อเป็นสายพาน มีแขนกลและมีกล้องใช้ส่งสัญญาณภาพ เรียกว่าจำลองร่างกายของคนจริง ๆ เนื่องจากจะต้องเข้าไปเสี่ยงตายแทนคน เราไม่สนับสนุนให้ทหารไทยเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงเพียงแค่ไปดูว่าระเบิดมีอยู่จริงหรือไม่ เราจึงควรส่งหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดนี้เข้าไปแทน ตอนนี้อยู่ในระหว่างทดสอบ พร้อมที่จะผลิตในระบบอุตสาหกรรม แต่หน่วยงานที่ต้องการใช้งานมีหลากหลายมาก ฉะนั้นส่วนที่เป็นฐานของหุ่นยนต์เรายังคงเอาไว้ ส่วนตัวแขนและอุปกรณ์อื่น ๆ จะต้องปรับตามความต้องการเพื่อให้สอดคล้องตามผู้ใช้งานจริง และเชื่อว่า ถ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ทำได้ ที่ไหน ๆ ก็ทำได้เช่นกัน
ข้อดี ในการที่เรา ผลิตหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด เอง คือเราสามารถสร้างให้เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ สภาวการณ์ต่าง ๆ ของบ้านเราได้เลย ราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่หากสั่งซื้อจากต่างประเทศ ก็จะต้องส่งวิศวกรและอะไหล่หรืออุปกรณ์เข้ามา แต่ถ้าเราผลิตในประเทศไทยเราก็จะมีการเก็บสต็อกในไทย วิศวกรไทยทำได้ ก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป และที่สำคัญ เรามีการร่วมมือกับบริษัทเอกชนและผู้ใช้ เหมือนกับผู้ใช้ได้มีส่วนในการพัฒนาควบคู่ไปกับเรา ราคาก็เลยถูกลงเพราะทุกอย่างเป็นเฉพาะทางหมด อีกอย่างคือ ตรงต่อการใช้งานของผู้ใช้อย่างมาก ปรับเปลี่ยนได้ง่าย สะดวกต่อการซ่อมบำรุง
ท้ายที่สุดแล้ว หุ่นยนต์ตัวต้นแบบของเราตอบโจทย์ทุกโจทย์.....ที่ทางผู้ใช้งานเรียกร้องว่าจะต้องมีได้เรียบร้อยแล้ว แต่แน่นอนเราคงไม่ได้ไปเทียบกันกับต่างประเทศ เพราะราคาต่างกันมาก แต่หัวใจสำคัญคือเราย้ำเลยว่า เราสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เอาไปใช้งานได้จริง ๆ เหมาะสมกับการใช้งาน เราไม่ได้เลือกเองว่าจะใช้งานประเภทไหน ผู้ใช้เป็นคนเลือกและบอกเรามา มีการทดสอบว่าตรงตามวัตถุประสงค์เป็นที่น่าพอใจ หรือบางครั้งอาจจะมีอุปกรณ์เสริม หรืออุปกรณ์ที่ทางผู้ใช้งานมีอยู่แล้ว และต้องการให้มาอยู่ใน หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด ของเรา ซึ่งก็สามารถทำได้ และจะพัฒนาต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าเราไม่มีทางที่จะหยุดยั้งการพัฒนา ท้ายที่สุดอยากจะบอกท่านผู้ฟังว่า หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด ตัวนี้เป็นแค่หนึ่งในงานวิจัยของทางศูนย์นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน ภายใต้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร หากมีเงินทุนหรือการสนับสนุนเข้ามาเราจะนำมาเพื่อพัฒนาต่อ เพิ่มศักยภาพให้หุ่นของเราต่อไป เพื่อให้มีความสอดคล้องและหลากหลายมากขึ้น ศูนย์เราไม่ได้มีนักวิจัยเยอะ แต่เราเป็นตัวกลางที่จะรับเอางานวิจัยจากภาคอุตสาหกรรมมาแล้วมากระจายให้อาจารย์ที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านช่วยกันทำ เพราะฉะนั้นศูนย์นี้เราไม่คิดจะทำอะไรเอง มันจะต้องมีโจทย์ มีความต้องการจากผู้ใช้งานจริง ๆ โดยมีเราเป็นตัวกลางในการหางบประมาณจากบริษัทเอกชน จากรัฐบาล มาสนับสนุนให้เกิดผลงานขึ้นมาใช้ได้จริงและยั่งยืน

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-06-59/3.jpg

 

สิ่งสำคัญจากงานการวิจัย หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด คือความรู้ต่าง ๆ ไม่ได้จบที่หุ่นยนต์ เราสามารถเอาสิ่งที่เราเรียนรู้มาพัฒนากับนวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติได้อีกมากมาย ยกตัวอย่างเราใช้ศาสตร์เดียวกัน ความรู้เดียวกันกับที่เราทำหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด เราสามารถที่จะทำหุ่นยนต์ที่อยู่ในอุตสาหกรรมได้อีก เพราะฉะนั้นมันไม่ได้จบแค่นี้ความรู้สามารถประยุกต์ไปได้หลายอย่าง รวมถึงใช้ทางด้าน การเกษตร การแพทย์ ด้านพลังงาน ฯลฯ หากอยากชมหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด สามารถติดต่อเข้ามาที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้เลย แต่ตัวที่อยู่ที่มหาลัยเป็นตัวต้นแบบเท่านั้น ส่วนตัวที่ส่งให้เหล่าทัพใช้จริงนั้นเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ในการที่เราเป็นมหาวิทยาลัย เรามีหน้าที่ที่จะสอนให้นักศึกษาเข้าใจ และนำความรู้เข้าสู่ประชาชนที่ต้องการที่จะรู้ ฉะนั้นทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อนรับทุกท่านที่ต้องการเข้ามาชมที่มหาวิทยาลัย
 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/17-06-59/4.jpg

 

<< ย้อนกลับ