ข่าวสาร กิจกรรม

นักบินอาชีพในฝันของใครหลายๆคน


 

นักบินอาชีพในฝันของใครหลายๆคน

 

นักบินอาชีพในฝันของใครหลายๆคน ถึงไม่ได้เรียนการบินก็สามารถต่อยอดเป็นนักบินได้
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครพิสูจน์แล้วว่าความฝันไม่ไกลเกินจริง หากลงมือทำ

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/29-03-59/1.jpg

 

 

 

สโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร จัดกิจกรรมบรรยายในหัวข้อบินตามฝัน...ทำไง? เมื่ออยากเป็นนักบินมีวิทยากรรับเชิญคือ คุณสมรักษ์ สาช่อฟ้า นักบินบริษัทการบินไทย ศิษย์เก่า คณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รศ. ดร.อธิคม ฤกษบุตร รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ร่วมด้วย อาจารย์เกรียง อิมามี ผู้อำนวยการสำนักกิจการนักศึกษา และ อาจารย์สรัญญา รุจิเรขเรืองรอง ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด และมีนักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

คุณสมรักษ์ สาช่อฟ้า หรือ พี่รักษ์ จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 ปัจจุบันเป็นนักบินที่บริษัทการบินไทย ได้กล่าวว่า ตอนศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยฯ วันที่มาสมัครไม่ได้เลือกคณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่เลือก คณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ (IST) เพราะคิดว่าน่าจะเรียนง่ายกว่า หลังจากนั้นเกิดคำถามกับตัวเองว่าทำไมไม่สู้ ทำไมถอดใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มเรียน อีกวันก็เลยมาเปลี่ยนเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หลังจากที่จบการศึกษาได้ทำงานทางด้านสายคอมพิวเตอร์อยู่ที่ บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จํากัด ทำฮาร์ดดิสก์ (WD) สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับเลยคือมีจุดอ่อนด้านภาษา ที่เข้าทำงานที่นี่เพราะหากฝึกงานผ่านจะได้ไปต่างประเทศ จึงคิดว่าเป็นการดีมาก ถ้าจะได้ทำงานไปด้วย ได้เรียนรู้ภาษาไปด้วย และในที่สุดก็ได้ทำงานที่มาเลเซีย 2 ปี อเมริกา 1 ปี และกลับมาทำแผนกในไทย

 

จุดเริ่มต้นสู่อาชีพนักบิน พี่รักษ์ บอกว่า สำหรับผม อยากเป็นนักบินตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เพราะการ์ตูนทุกเรื่องที่ดู ซุปเปอร์ฮีโร่บินได้หมด การ์ตูนที่ชอบตอนเด็กๆ ทุกตัวบินได้หมด เลยเป็นการจุดประกายความฝันแรกที่อยากจะเป็นนักบิน ผมอยากบินได้แบบซุปเปอร์ฮีโร่เมื่อโตขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มมองว่าจะไปถึงจุดหมายของความฝันได้อย่างไร มองความฝันเป็นการต่อจิ๊กซอให้เป็นภาพใหญ่ 1 ภาพ ค่อยๆ ต่อส่วนประกอบของความฝันนักบินทีละชิ้น จนความฝันเรื่องนักบินเด่นชัดขึ้น เริ่มเห็นภาพอาชีพจริง เริ่มมีความรู้ เริ่มคิด มองจากซุปเปอร์ฮีโร่สู่อาชีพนักบินที่สามารถทำได้จริงๆ

หลังจากทำงานอยู่ต่างประเทศและกลับมาที่ประเทศไทยปี 2011 ก็สมัครบริษัทการบินไทยและไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ตอนนั้นคิดแค่ว่า ถ้าได้ก็ถือว่าฟลุค ถ้าไม่ได้ก็ถือว่าได้ไปรู้แนวข้อสอบ อยากรู้ว่าคนที่จะเป็นนักบินต้องสอบอะไรบ้าง ปีต่อไปเราจะได้เตรียมตัวถูก คิดแค่นั้นเพราะคิดอยู่แล้วว่าตัวเองคงไม่ได้ สอบครั้งแรก มีสอบทั้งหมด 7 รอบ รอบที่ 1 สอบความรู้ทั่วไป สอบคณิต ฟิสิกส์ ภาษาอังกฤษ และข้อสอบทางจิตวิทยาเบื้องต้น ซึ่งก็ตกตั้งแต่รอบแรกตามที่คิด

สอบเป็นนักบินบริษัทการบินไทยใหม่ในปี 2012 ก็ได้เป็น student pilot การบินไทย ความรู้ในการสอบเหมือนตอนเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยฯ โชคดีที่เกิดมาในยุคที่สื่อเยอะ ค้นหาข้อมูลได้ค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงคือ การหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตต้องคิดและวิเคราะห์ด้วย เพราะข้อมูลมีทั้งจริงและไม่จริง หลังจากที่ได้ประกาศเป็น student pilot ของการบินไทย ถูกส่งไปเรียนโรงเรียนการบินในประเทศไทย ใช้เวลาประมาณ 14 เดือน จากคนที่ไม่เคยบินเลยไปบินเครื่องบินเล็กก่อน เครื่องบิน 1 ใบพัด สักระยะเพิ่มเป็น 2 ใบพัด จนได้รับใบอนุญาตเมื่อจบการเรียนและกลับเข้าสู่บริษัท ซึ่งยังต้องมีการเรียน ground school เพื่อเรียนรู้ข้อมูลทั้งหมดของเครื่องบิน กฎการบินสากล เพราะไม่ได้บินในไทยอย่างเดียว พอมาอยู่ในสายการบินต้องบินต่างประเทศด้วย ตัวนักบินไม่ได้ซ่อมเองก็จริงแต่ต้องทราบทั้งหมดว่าระบบเครื่องบินมีอะไรบ้าง จะทำงานกับเครื่องบินแต่ละระบบนั้นทำงานอย่างไรทั้งในวันที่เครื่องบินปกติ และวันที่เครื่องบินมีปัญหา หลังจากจบการเรียน ground school ก็มาบินเครื่องใหญ่ บินเครื่องบินจริง แต่ไม่มีผู้โดยสาร ทำการบินฝึกขึ้นลงสนาม หลังจากนั้นก็สอบอีกครั้งจึงจะได้ใบอนุญาตสำหรับเครื่องบินใหญ่

 

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/29-03-59/2.JPG

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/29-03-59/3.JPG

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/29-03-59/4.JPG

 

 

พี่รักษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับอาชีพนักบินว่า นักบินไม่ใช่คนที่เก่ง แต่เป็นคนที่เหมาะสม คำว่าเหมาะสมมองว่าสำคัญกว่าคำว่าเก่ง คำว่าเหมาะสมจะเป็นสิ่งที่ลงตัวกันระหว่างความรู้ ทักษะ ความรับผิดชอบ และวินัย เหมือนกาแฟ กาแฟหากขมไปหรือหวานไปก็ไม่อร่อย คนที่เป็นนักบินเหมือนกาแฟที่กลมกล่อมต้องมีครบทุกรสชาติ เพราะฉะนั้น การเป็นนักบิน คือความเหมาะสมในการรวมทุกอย่างแล้ว ทั้งวินัย ความรู้ ทักษะ และความรับผิดชอบ การดูแลชีวิตหลายร้อยชีวิตบนเครื่อง ความรับผิดชอบและความมีวินัยจึงมาเป็นอันดับต้นๆ ของคนที่อยากเป็นนักบิน เรื่องพวกนี้ไม่สามารถสร้างได้ในวันเดียว ความมีวินัย ความรับผิดชอบ มันถูกหล่อหลอมมาตั้งแต่วัยเด็ก ถูกสร้างขึ้นมาจากตัวตนของเรา

สุดท้าย พี่รักษ์ ได้ให้ข้อคิดดีๆ ว่าจบวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เกียรตินิยมอันดับ 2 ก็จริงอย่ามองว่าคนที่จะมาประกอบอาชีพนักบินต้องเรียนเก่งเท่านั้นความเก่งเป็นส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จนั้นอยู่ที่ความขยันส่วนตัว ถ้าเราเป็นคนมีวินัยกับทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนเราก็สามารถทำให้มันประสบความสำเร็จได้ คนเราไม่มีสิ่งที่ทำไม่ได้ มีแค่ว่าจะทำหรือไม่ และตั้งใจทำสิ่งนั้นมากน้อยแค่ไหน ทุกคนทำได้เหมือนกัน มี 2 มือ 2 เท้าเหมือนกันหมด ถ้ามองเห็นว่ารุ่นพี่หลายคนทำได้ เราก็คงต้องหากำลังใจ หาวินัยให้ตัวเอง แล้วเราก็จะสามารถทำได้และประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน

 

จากการได้ฟังบรรยายในหัวข้อบินตามฝัน...ทำไง? เมื่ออยากเป็นนักบินคงได้แง่คิดในหลากหลายมิติ และทำให้มองเห็นได้ว่า การที่มีความฝันนั้นเราก็สามารถที่จะทำมันให้เป็นจริงได้ถ้าลงมือทำ เชื่อว่านักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ทุกคนมีความสามารถ มีความฝัน และ พี่รักษ์ ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า คนที่มีความฝัน มีเป้าหมายในชีวิต ทำมันได้เสมอหากตั้งใจที่จะทำ
 

คนที่เป็นนักบิน เหมือนกาแฟที่กลมกล่อม ต้องมีครบทุกรสชาติ
การดูแลชีวิตหลายร้อยชีวิตบนเครื่อง ความรับผิดชอบและความมีวินัยจึงมาเป็นอันดับต้นๆ

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/29-03-59/5.JPG

 

<< ย้อนกลับ