ข่าวสาร กิจกรรม

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร เร่งช่วยเหลือเจ้า “ซินเจีย”


 

ทีมสัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์ใหญ่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
เร่งช่วยเหลือเจ้า ซินเจียวัวที่ได้รับอุบัติเหตุจากการถูกรถชน

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/09-02-59/1.jpg

 

จากกรณีที่มีข่าววัวถูกรถยนต์ชนขณะข้ามถนนบริเวณทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์ เยื้องซอย 7 ใกล้ถนนศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลาประมาณ 23:30น. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีวัวได้รับบาดเจ็บขาหัก 1 ตัว ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ร่วมให้ความช่วยเหลือ ณ จุดเกิดเหตุ โดยชาวบ้านได้ตั้งชื่อวัวตัวนี้ว่า ซินเจีย ภายหลังได้ส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
จากที่มีสื่อได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับวัวที่ถูกรถยนต์ชน และได้รับบาดเจ็บจากอาการขาหัก ถูกส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ตามรายงานข่าวดังกล่าวได้แจ้งรายละเอียดว่าวัวที่ถูกส่งมารักษาเป็นวัวโตเต็มวัยท้องแก่ใกล้คลอดนั้น จากการสอบถามทางทีมสัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้รับการยืนยันว่าเจ้า ซินเจีย ไม่ได้ท้องแต่ประการใดได้ตรวจสอบโดยละเอียดจากการอัลตร้าซาวด์

 

http://www.mut.ac.th/uploaded/news/09-02-59/2.jpg

 

เมื่อทางโรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้รับตัวเจ้า ซินเจีย มารับการรักษาแล้วก็ทำการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า ตอนนี้ ซินเจีย มีอายุประมาณ 3 ปี เป็นวัวเพศเมีย ส่วนอาการและแนวทางการรักษาเจ้า ซินเจีย ทางทีมสัตวแพทย์ (คณาจารย์ และนักศึกษาคณะสัตวแพทย์) โรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้ทำการใส่เฝือกบริเวณขาข้างที่หักไว้เบื้องต้นก่อน และจากการที่ทีมแพทย์ปรึกษากันเรียบร้อยแล้ว แนวทางการรักษาต่อไปก็คือ ต้องชักรอกดึงตัวเจ้า ซินเจีย ให้สูงขึ้นจากพื้น เพื่อทำการตรวจดูอาการอย่างระเอียดทั้งภายนอกและภายใน เพราะอาการบาดเจ็บอาจไม่ได้มีแต่เพียงขาที่หัก แต่อาจบอบช้ำจากภายใน การรักษาต้องทำอย่างระมัดระวัง เนื่องจากหากเจ้า ซินเจีย มีอาการช็อก (Shock) อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งตอนนี้อาการยังน่าเป็นห่วง
ด้วยทีมสัตวแพทย์ที่เก่งและมีความเชี่ยวชาญ มีเครื่องมือที่พร้อม โรงพยาบาลสัตว์ใหญ่แห่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้า ซินเจีย เจ้าวัวเคราะห์ร้ายตัวนี้จะปลอดภัย และกลับมาเป็นวัวแข็งแรงเหมือนเดิม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครมีทั้งโรงพยาบาลสัตว์เล็กและโรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ มีคณะสัตวแพทย์ที่พร้อมจะผลิตคุณหมอ (สัตวแพทย์) ที่มีศักยภาพ เพื่อรักษาสัตว์ซึ่งก็ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีค่าเช่นกัน

หลังจากนี้หากทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และโรงพยาบาลสัตว์ใหญ่มีความคืบหน้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้า ซินเจีย ก็จะมารายงานให้ผู้ที่สนใจติดตามข่าวได้ทราบต่อไป
 

 

<< ย้อนกลับ