Research

Compression Hybrid Molding (CHyM)


อาจารย์คันธพจน์ ศรีสถิตย์​  
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ​ 
หัวหน้ากลุ่มวิจัย C3ATIP ​ 
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร  

1 มีนาคม 2558  

       สำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์มีคำที่ฮิตมาก คือ ไฮบริด (Hybrid) ซึ่งตอนนี้หลายท่านก็คงเข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่า รถยนต์ประเภทนี้มีจะแหล่งกำเนิดพลังงานป้อนให้กับเครื่องยนต์อย่างน้อย 2 แหล่ง ครั้นอีกวงการหนึ่งที่เฉี่ยวใกล้ๆ กับวงการของรถยนต์ ก็คือ วงการของเทคโนโลยีการออกแบบและผลิตแม่พิมพ์ ผมก็ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีคำว่า ไฮบริด มาร่วมด้วยช่วยฮิตกับเค้าบ้างเหมือนกัน สำหรับท่านที่ทราบแล้วก็อย่าเอ็ดไป แต่สำหรับท่านที่ยังไม่เคยทราบ ก็จะได้ทราบกันคราวนี้แหละครับ ดังนั้นวันนี้จึงได้ฤกษ์เสนอคำว่า “CHyM” ฝรั่งเค้าให้ออกเสียงว่า “ไชม์ (Chime)” ตอนแรกผมออกเสียงเป็น “ชิม” แต่พอหันไปพึ่งดิคชันนารีหลายๆ ค่าย รวมทั้งที่อ่านออกเสียงบนเว็บเบราเซอร์หลายตัว ทุกค่าย ทุกอัน ออกเสียงตรงกันหมด คือ ไชม์ ก็เลยต้องยอมเปลี่ยนจาก ชิม เป็น ไชม์ ครับ เจ้าคำว่า CHyM มาจากคำเต็มว่า Compression Hybrid Molding หรือแม่พิมพ์อัดขึ้นรูปแบบไฮบริด เรื่องของเรื่องมันอยู่ที่ปัญหาของ Strength-to-Weight ratio (S/W ratio) หรือสัดส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนักตัว ของชิ้นส่วนในรถยนต์มันต่ำไปนั่นแหละครับ ตัวอย่างเจ้าชิ้นส่วนที่ว่านี้ เช่น แผงด้านในประตูรถยนต์ แผงคอนโซลหน้า ช่องเก็บของ หรือแม้กระทั่งเบาะรถยนต์ดังรูป 1-4

รูปที่ 1. ชิ้นส่วนต่างๆ ในรถยนต์ที่ปัจจุบันเริ่มนำเทคโนโลยี CHyM มาใช้ในการผลิต

รูปที่ 2. เบาะรถยนต์ที่ออกแบบด้วย CHyM รูปที่ 3. เส้นใยธรรมชาติเสริมแรงด้วยพลาสติก  รูปที่ 4. รูปลักษณ์ภายนอกของเบาะรถยนต์

       การเพิ่มค่า S/W ratio มีเทคนิคพิเศษอย่างหนึ่งใน CHyM ก็คือ การนำเส้นใยธรรมชาติมาเสริมแรงด้วยพลาสติก ทำให้มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นในขณะที่น้ำหนักโดยรวมไม่เพิ่มขึ้นมากนัก ดังนั้นจึงลดน้ำหนักของชิ้นส่วนต่างๆ ในรถยนต์ได้ถึง 40% เมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคการผลิตแบบเดิม CHyM เป็นกระบวนการอัดขึ้นรูปเส้นใยธรรมชาติ หลังจากนั้นเสริมความแข็งแรงด้วยกระบวนการฉีดขึ้นรูปพลาสติกบริเวณด้านหลัง เกิดเป็นวัสดุประกอบ (Composite material) คล้ายกับสันปีกนกยักษ์อย่าง Airbus A380 ที่ปะทะกับอากาศที่ความเร็วสูง ก็จะใช้วัสดุประกอบเช่นกัน เพื่อเพิ่ม S/W ratio ให้สูงขึ้น นั่นคือ มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงสูง เป็นต้น
       ก่อนจากกันวันนี้ ผมขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่ไทย” และขอให้ผู้อ่านทุกท่านโชคดีมีความสุขถ้วนหน้ากัน ทุกท่านทุกคนเทอญ

<< ย้อนกลับ