Research

การเลือกหูฟัง true wireless


โทรศัพท์รุ่นใหม่ในปัจจุบันเริ่มไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.ติดตั้งมาให้ ทำให้หลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาสนใจหูฟังไร้สายเพื่อใช้งานทดแทนหูฟังแบบมีสายแบบเก่า  โดยหูฟังไร้สายมีอยู่หลายรุ่น หลายประเภท ถ้าเป็นหูฟังไร้สายที่ไม่มีสายต่อจากโทรศัพท์แต่ยังมีสายคล้องคออยู่เราเรียกว่าหูฟังแบบ wireless
 

 

ส่วนหูฟังแบบ true wireless จะพัฒนาไปอีกขั้นคือไม่มีสายทั้งที่ต่อจากโทรศัพท์และสายที่ต่อระหว่างหูฟังเลย ทำให้สะดวกต่อการพกพาและการใช้งานอย่างมาก ซึ่งหูฟัง true wireless รุ่นแรก ๆ ที่ได้รับความนิยมก็คือ AirPods ของบริษัท Apple นั่นเอง

 

คุณภาพเสียงที่ได้จากหูฟัง true wireless กับหูฟังมีสายนั้น ถ้าท่านที่ไม่ได้ใช้หูฟังมีสายระดับราคาที่แพงมากๆ ( สักสองหมื่นบาทขึ้นไป ) ก็ถือว่าไม่ได้แตกต่างกันมาก หูฟัง true wireless บางรุ่นให้คุณภาพที่ดีกว่าหูฟังแบบมีสายด้วยซ้ำ อีกทั้งมีเทคโนโลยีหลายอย่างที่อำนวยความสะดวกให้เรา เช่น การตัดเสียงรบกวน (noise canceling) ตัดเสียงรอบ ๆ ตัวเรา ทำให้เราได้ยินเสียงเพลงอย่างเดียวทำให้การฟังเพลงมีอรรถรสมากขึ้น หรือ จะใช้เวลาอยู่บนเครื่องบินตัดเสียงเครื่องบินตอนนอนหลับก็ยังได้

การเลือกซื้อหูฟัง true wireless ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการในการเอาไปใช้งาน โดยมีข้อแนะนำให้กับผู้สนใจเลือกซื้อดังนี้

  • ต้องการใส่ออกกำลังกายหรือไม่ ถ้าใช่ควรซื้อรุ่นที่สามารถกันน้ำได้
  • แนวเพลงที่ชอบฟัง บางท่านชอบเบสแน่น บางท่านเน้นเสียงร้อง ก็เลือกรุ่นที่เน้นหนักไปด้านนั้น แต่ถ้าต้องการให้ครบเครื่องทุกแนวอาจต้องซื้อรุ่นที่มีราคาแพง
  • ถ้าใช้ดูหนัง เช่น youtube , Netflix ควรเลือกรุ่นที่มี delay ต่ำหรือไม่มีเลย เพราะถ้ามี delay สูงจะทำให้เสียงพูดกับภาพไม่ตรงกัน โดยเวอร์ชันของ Bluetooth ถ้ารองรับ 4.0 ขึ้นไป หรือมี aptx จะทำให้ delay น้อย แต่ก็ไม่เสมอไป ควรดูจากรีวิวต่าง ๆ จะดีกว่า
  • ขนาดหูฟัง ความบางเบา สวมใส่สบาย เพราะเราใส่หูฟังค่อนข้างนาน  ควรไปลองสวมใส่ตามร้านที่มีสินค้าให้ลองก่อนซื้อ เลือกรุ่นที่ใส่แล้วพอดีหูเรา เนื่องจากแต่ละคนรูปร่างหูไม่เหมือนกัน
  • ถ้าท่านใดใช้หูฟังติดต่อเป็นเวลานาน ควรดูระยะเวลาการใช้งานของหูฟังด้วย บางรุ่นใช้ได้ไม่นานต้องนำมาชาร์จบ่อย
  •  ความสวยงาม การออกแบบ วัสดุที่ใช้ บางท่านถือว่าหูฟังเป็นเครื่องประดับแบบหนึ่ง
  • ระบบปฏิบัติการหรือยี่ห้อของโทรศัพท์ที่ใช้ ผู้ผลิตโทรศัพท์บางรุ่นทำหูฟัง true wireless ของตัวเองออกมาขายโดยหากใช้กับโทรศัพท์ค่ายเดียวกันจะทำให้เชื่อมต่อได้เร็ว มีความเสถียรมากกว่า เช่น iPhone กับ AirPods หรือ Samsung กับ Galaxy Buds

เพื่อให้เป็นการง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อหูฟัง true wireless ขอยกตัวอย่างรุ่นต่าง ๆ ที่มีคุณภาพเหมาะสมใช้งานได้หลากหลาย ตามระดับราคา เพื่อประกอบการตัดสินใจดังนี้ (รุ่นแพงกว่าไม่ได้หมายความว่าดีกว่าเสมอไป ขึ้นอยู่ความเหมาะสมของแต่ละท่าน )

 

 

 

<< ย้อนกลับ